แอร์ซอฟต์กัน

แอร์ซอฟต์กัน (อังกฤษ: Airsoft Gun) บางประเทศเรียก ซอฟต์แอร์กัน (อังกฤษ: Softair Gun) ต่อไปนี้จะขอเรียกว่าปืนแอร์ซอฟต์ ปืนแอร์ซอฟต์คือปืนอัดลมชนิดเบา ลอกเลียนแบบปืนจริงในอัตราส่วน 1:1 ใช้กระสุนทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม. และ 8 มม. ถูกจัดเป็นกีฬาในลักษณะเกมผจญภัย (Survival Game) เช่นเดียวกับกีฬาเพนต์บอล

ปัจจุบันได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นกีฬาจำลองการรบ มีความสนุกสนาน มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย และมีผู้เล่นที่หลากหลายวัย อาทิ เด็ก, เยาวชน, ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ปัจจุบันในประเทศไทยมีสนามแอร์ซอฟต์กันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เล่นที่เพิ่มมากขึ้น

ปืน BB Gun หรือ บางคนเรียกว่า Air Soft Gun ก็คือปืนอัดลม ดีๆนี่เองหล่ะครับ แต่ไม่ใช่ที่ขายตามงานวัดนะครับ อันนั้นก็เป็นปืนอัดลมเหมือนกัน แต่เป็นพวกที่มีประสิทธิภาพต่ำ ความแม่นยำน้อยมาก หลายคนอาจจะเคยเล่น แต่ BB Gun ต่างจากปืนตามงานวัดก็ตรงที่ ระบบกลไกการทำงานภายในที่ถอดแบบออกมาจากปืนจริง(บางส่วน) ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ การทำงานที่ทำงานโดยใช้ระบบแก๊ซ และไฟฟ้า ลักษณะภายนอก จะเหมือนกับปืนจริงจนแทบจะแยกไม่ออก (ต้องดูดีๆนะ)เนื่องจากทางผู้ผลิตพยายามที่จะทำมาให้เหมือนปืนจริงมากที่สุด ทั้งขนาด น้ำหนัก สีสัน บางรุ่นวัสดุที่ใช่ทำก็เป็นโลหะแข็งจึงมีความเหมือนมาก( ดังนั้นในการพกพาจึงต้องระวังนิดนึง) ด้วยความเหมือนนี้จึงทำให้เป็นที่นิยมของนักเล่นป์นโดยทั่วไป และยังมีผู้ที่ชื่นชอบเก็บสะสมไว้เป็นคอเล็กชั่น ตามความชอบของแต่ละคน โดยอันตรายของปืน BB นั้นมีน้อยเพราะเป็นปืนที่มีแรงปะทะที่ต่ำ(ประมาณ 280 ฟุตต่อวินาที ) ไม่สามารถที่จะทะลุเข้าผิวหนังคนได้ แต่ก็ไม่ควรเอาไปยิงใส่คนหรือสัตว์ เป็นอันขาด เพราะถ้าไม่ได้ใส่ชุดป้องกันอาจทำให้ห้อเลือดได้เหมือนกัน (บางทีอาจโดนไล่เตะซึ่งเจ็บกว่าโดนยิงด้วย BB Gun)

Advertisements

ให้ความเห็น

Be the first to comment!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback URI

%d bloggers like this: